Đông trùng hạ thảo là gì

[Total: 17    Average: 4.8/5]

Đông trùng hạ thảo là gìViện bảo vệ thực vật xin giải đáp thắc mắc cho quý khách hàng về đông trùng hạ thảo là con gì hoặc đông trùng hạ thảo là cái gì, từ đó quý khách hàng có thể hiểu sâu hơn về vị thuốc quý này.
Đông trùng hạ thảo là một loại đông dược quý có bản chất là dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm trong chi Thitarodes Viette 1968. Phần dược tính của chúng đã được chứng minh là do các chất chiết xuất từ nấm Ophiocordyceps sinensis. Đông trùng hạ thảo đã được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền Trung Hoa và y học cổ truyền Tây Tạng.
Tên gọi đông trùng hạ thảo tiếng Tạng: yartsa gunbu hay yatsa gunbu, tiếng Trung: 冬虫夏草, dōng chóng xià cǎo là xuất phát từ quan sát thực tế khi thấy vào mùa đông thì nhìn cặp cá thể này giống con sâu côn trùng, còn vào mùa hè nấm Ophiocordyceps sinensis mọc chồi từ đầu con sâu nhô lên khỏi mặt đất lúc này chúng trông giống một loài thực vật thảo mộc hơn. Đó chính là lý do người ta đặt tên cho nó là đông trùng hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo nepal đông trùng hạ thảo tây tạng
Nguồn gốc đông trùng hạ thảo
Nếu coi đông trùng hạ thảo chỉ là hai giai đoạn của một cuộc đời của sinh vật này thì đúng như tên gọi nó vừa là cây vừa là con. Nhưng thực ra hai giai đoạn ấy là riêng biệt nhưng nối tiếp nhau. Đông trùng hạ thảo dù đã phơi khô bạn vẫn thấy hai phần rõ rệt phần dưới là một con sâu và từ đầu con sâu ấy mọc lên một mầm lá.
Chẳng là có một loài bướm người ta gọi là bướm dơi trong chi Thitarodes chi này có tới 40 loài mùa hè nhởn nhơ bay lượn, cặp đôi và đẻ trứng. Vào mùa đông trứng nở ra sâu non sống trong đất.
Không rõ vì sâu ăn phải hoặc bị bào tử của nấm trùng thảo tên khoa học là Cordyceps Sinensis thuộc nhóm Ascomycetes ký sinh trên các lỗ thở mà chúng bị loài nấm này xâm nhập vào cơ thể.
Các sợi nấm bắt đầu phát triển mạnh nhờ hút các chất dinh dưỡng từ cơ thể con sâu non và lớn dần lên. Dần dần do chất dinh dưỡng bị nấm ăn hết chỉ còn lại lớp vỏ bì bên ngoài nên sâu không thể lột xác để thành bướm được nữa.
Mùa xuân đến khi thời tiết và nhiệt độ thích hợp nấm sợi mọc dài ra từ râu xúc giác của con sâu cắm lên mặt đất. Đoạn đầu của nấm phình to ra hình dạng giống như một cái que trên bề mặt có rất nhiều bào tử hình cầu nhỏ xíu phát tán trong không khí…lại đi tìm sâu bướm dơi mới để ký sinh bắt đầu cuộc đời mới.

Nguồn gốc hình thành đông trùng hạ thảo
Người xưa cho rằng loại sâu mùa đông ấy đã biến thành ngọn cỏ mùa hạ này nên gọi là đông trùng hạ thảo. Đây là một loại dược phẩm rất quý của Đông y nên người ta đua nhau đi thu nhặt phơi khô để bán. Vì các loài nấm này chỉ phân bố ở châu Á và châu Úc đặc biệt là các cao nguyên cao hơn mặt biển từ 4.000 đến 5.000 m như Tây Tạng, Tứ Xuyên, Thanh Hải, Cam Túc, Vân Nam… nên chỉ những vùng này người ta mới tìm thấy đông trùng hạ thảo.
Đông trùng hạ thảo khi còn sống có thể thấy rõ hình con sâu với trên đầu là một cành nhỏ mọc lá, phần lá hình dạng giống ngón tay dài khoảng 4 – 11 cm do sợi nấm mọc dính liền vào đầu sâu non mà thành. Sâu non giống như con tằm dài chừng 3-5 cm đường kính khoảng 0,3 – 0,8 cm bên ngoài có màu vàng sẫm hoặc vàng nâu với khoảng 20 – 30 vằn khía đầu có màu nâu đỏ đuôi giống như đuôi con tằm, có tất cả 8 cặp chân nhưng 4 đôi ở giữa là rõ nhất. Chất đệm nấm hình que cong mọc ra từ mình sâu non dài hơn sâu non một chút.
Sâu non dễ bẻ gãy ruột bên trong căng đầy màu trắng hơi vàng chất đệm nấm khá dài và bên trong ruột hơi rỗng, có màu trắng ngà. Cái sinh vật vừa cây vừa con này được Đông y coi là một loại thuốc tăng chiều cao quý vì có nhiều hoạt chất dùng để chữa các loại bệnh nan y tập trung ở phần hạ thảo.

đông trùng hạ thảo cordyceps sinensis chữa bệnh

Hình ảnh đông trùng hạ thảo trong thiên nhiên

Đông trùng là gì, phân loại đông trùng hạ thảo
Loài này được Miles Berkeley nhà sản xuất thực vật học người Anh Miles Joseph Berkeley 1803-1889 miêu tả khoa học lần đầu tiên năm 1843 với tên gọi là Sphaeria sinensis. Sau đó vào năm 1878 Pier Andrea Saccardo chuyển loài này sang chi Cordyceps. Từ nguyên của tên khoa học xuất phát từ tiếng Latinh cord “dùi cui, gậy tày”, ceps “đầu” và sinensis “từ Trung Quốc”. Loài này được biết đến với tên gọi là Cordyceps sinensis cho tới năm 2007, khi phân tích phát sinh chủng loài phân tử được sử dụng để sửa đổi phân loại của 2 họ Cordycipitaceae và Clavicipitaceae và kết quả là tạo ra tên gọi cho một họ mới là Ophiocordycipitaceae bằng việc chuyển một số loài thuộc chi Cordyceps sang chi Ophiocordyceps. Ngày nay nấm Đông trùng hạ thảo được biết đến với tên gọi Ophiocordyceps sinensis.
Trong tiếng Tạng nó được biết đến như là དབྱར་རྩྭ་དགུན་འབུ་ (ZWPY: yartsa gunbu , Wylie: dbyar rtswa dgun ‘bu, “hạ thảo cỏ, đông trùng sâu bọ”), và đây là nguồn gốc của các tên gọi trong tiếng Nepal यार्शागुम्बा, yarshagumba, yarchagumba hay yarsagumba. Chuyển tự sang tiếng Bhutan là Yartsa Guenboob. Tên gọi tiếng Trung “Dōng chóng xià cǎo” (冬蟲夏草) nghĩa là “đông trùng hạ thảo” nghĩa là “sâu mùa đông trở thành cỏ mùa hè”. Tên gọi tiếng Trung là dịch theo nghĩa đen của tên gọi gốc tiếng Tạng được thầy lang người Tạng là Zurkhar Namnyi Dorje ghi chép lại lần đầu tiên trong thế kỷ 15. Nó còn được biết đến như là keera jhar, keeda jadi, keeda ghas hay ‘ghaas fafoond trong tiếng Hindi. Trong ngôn ngữ thông tục tiếng Tạng thì Yartsa gunbu thường được gọi tắt là “bu” hay “yartsa”.
Trong y học cổ truyền Trung Hoa tên gọi của nó thường được viết tắt là “chóng cǎo” (蟲草 “trùng thảo”), một tên gọi cũng áp dụng cho các loài Cordyceps khác, như C. militaris. Trong tiếng Nhật, nó được gọi là tōchūkasō (冬虫夏草).
Điều ngạc nhiên là đôi khi trong các tài liệu Trung Hoa tiếng Anh thì Cordyceps sinensis được nhắc tới như là aweto [Hill H. Art. XXXVI: The Vegetable Caterpillar (Cordiceps robertsii). Transactions and Proceedings of the Royal Society of New Zealand 1868-1961. Quyển 34, 1901;396-401], và đó là tên gọi trong tiếng Māori để chỉ Cordyceps robertsii, một loài nấm chỉ có ở New Zealand.

khai-thac-dong-trung-ha-thao-tren-nui-cao-4500m

Hình ảnh khai thác đông trùng hạ thảo trên núi cao 5000 mét

Thành phần các chất có trong đông trùng hạ thảo và công dụng của đông trùng hạ thảo
Hai chi nấm Ophiocordyceps và Cordyceps tương ứng có khoảng 170/570 loài khác nhau và chỉ riêng ở Trung Quốc đã tìm thấy khoảng 60 loài. Tuy nhiên cho đến nay người ta mới chỉ nghiên cứu nhiều nhất được về hai loài Ophiocordyceps sinensis Berk Sacc và Cordyceps militaris. Loài thứ hai được gọi là nhộng trùng thảo.
Các phân tích hoá học cho thấy trong sinh khối của đông trùng hạ thảo có 17 axít amin khác nhau, có D-mannitol có lipit có nhiều nguyên tố vi lượng Al, Si, K, Na… quan trọng hơn là trong sinh khối đông trùng hạ thảo có nhiều chất hoạt động sinh học mà các nhà khoa học đang phát hiện dần dần ra nhờ các tiến bộ của ngành hoá học các hợp chất tự nhiên. Nhiều hoạt chất này có giá trị dược liệu cao. Trong đó phải kể đến axít cordiceptic, cordycepin, adenosin, hydroxyethyl-adenosin. Đáng chú ý hơn cả là nhóm hoạt chất HEAA Hydroxy-Etyl-Adenosin- Analogs. Đông trùng hạ thảo còn có chứa nhiều loại vitamin trong 100 g đông trùng hạ thảo có 0,12 g vitamin B12, 29,19 mg vitamin A, 116,03 mg vitamin C, ngoài ra còn có vitamin B2 riboflavin, vitamin E vitamin K…
Theo các ghi chép về đông dược cổ đông trùng hạ thảo là một vị thuốc bồi bổ hết sức quý giá có tác dụng tích cực với các bệnh như thận hư liệt dương di tinh đau lưng mỏi gối ho hen do phế hư hoặc cả phế thận đều hư và có tác dụng tốt đối với trẻ em chậm lớn.
Đông trùng hạ thảo là một trong những vị thuốc quý của đông y được khai thác khó khăn có khả năng bồi bổ và tăng cường sức khỏe cải thiện đời sống tình dục tăng cường khả năng miễn dịch. Mặt khác các nghiên cứu cổ truyền cũng như các thực nghiệm hiện đại đều xác định đông trùng hạ thảo hầu như không có tác dụng phụ đối với cơ thể người và động vật. Liều uống đông trùng hạ thảo an toàn đối với chuột thí nghiệm là trên 45g/1 kg thể trọng.

Công dụng của đông trùng hạ thảo
Tuỳ theo từng bài thuốc mà đông trùng hạ thảo tham gia người ta có các chế biến nó khác nhau. Phổ biển nhất là hầm lên hoặc ngâm rượu. Cần phải phân biệt loại đông trùng hạ thảo dùng trong đông y và các chất có dược tính được tinh chế từ các chi nấm Cordyceps được nuôi trồng trên quy mô công nghiệp.
Các nghiên cứu y học và dược học đã chứng minh được các tác dụng sau đây của đông trùng hạ thảo:
1 – Chống lại tác dụng xấu của các tân dược đối với thận, thí dụ đối với độc tính của Cephalosporin A.
2 – Bảo vệ thận trong trường hợp gặp tổn thương do thiếu máu.
3 – Chống lại sự suy thoái của thận, xúc tiến việc tái sinh và phục hồi các tế bào tiểu quản ở thận.
4 – Làm hạ huyết áp ở người cao huyết áp.
5 – Chống lại hiện tượng thiếu máu ở cơ tim.
6 – Giữ ổn định nhịp đập của tim.
7 – Tăng cường tính miễn dịch không đặc hiệu.
8 – Điều tiết tính miễn dịch đặc hiệu.
9 – Tăng cường năng lực thực bào của các tế bào miễn dịch.
10 – Tăng cường tác dụng của nội tiết tố tuyến thượng thận và làm trương nở các nhánh khí quản.
11 – Tăng cường dịch tiết trong khí quản và trừ đờm.
12 – Làm chậm quá trình lão hoá của cơ thể.
13 – Hạn chế bệnh tật của tuổi già.
14 – Nâng cao năng lực chống ung thư của cơ thể.
15 – Chống lại tình trạng thiếu oxygen của cơ thể.
16 – Tăng cường tác dụng lưu thông máu trong cơ thể.
17 – hạn chế tác hại của tia gamma đối với cơ thể.
18 – Tăng cường tác dụng an thần, trấn tĩnh thần kinh.
19 -Tăng cường việc điều tiết nồng độ đường trong máu.
20 – Làm giảm cholesterol trong máu và chống xơ vữa động mạch.
21 – Xúc tiến tác dụng của các nội tiết tố (hormone).
22 – Tăng cường chức năng tiêu hoá và hấp thu các chất dinh dưỡng.
23 – Ức chế vi sinh vật có hại, kể cả vi khuẩn lao.
24 – Kháng viêm và tiêu viêm.
25 – Có tác dụng cường dương và chống liệt dương.
Viện bảo vệ thực vật Hà Nội – địa chỉ nghiên cứu và sản xuất đông trùng hạ thảo uy tín

Trên thế giới đông trùng hạ thảo khai thác ngoài tự nhiên rất hiếm chủ yếu ở độ cao 3.200 mét thuộc dãy núi Himalaya và vùng Tây Tạng. Mỗi năm sản lượng thu được rất ít nên giá thành rất cao từ 1,2 đến 1,6 tỷ đồng một kg. Trên thị trường Hà Nội, nấm đông trùng hạ thảo chủ yếu là do nuôi trồng.
Nhóm khoa học Viện Bảo vệ thực vật đã nhập giống nấm với chi phí hơn 1.000 USD một mẫu để nhân nuôi và nghiên cứu. Tiến sĩ Phạm Văn Nhạ, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết, đông trùng hạ thảo chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng cao, trong đó nhóm tập trung vào hai hợp chất chính là Cordycepin có chức năng phòng chống u xơ tiền ung thư và Adenosin là thuốc điều trị trong tim mạch.
Sau khi nhập giống về nhóm tập trung nghiên cứu công nghệ nuôi trồng, trong đó đi sâu tìm hiểu về thành phần môi trường dinh dưỡng các yếu tố tác động như sinh thái thời tiết nhiệt độ ánh sáng từ đó tạo điều kiện trong phòng thí nghiệm phù hợp cho nấm phát triển. Các nhà khoa học nuôi đông trùng hạ thảo bằng hai phương pháp ở môi trường nhân tạo nhân sinh khối lượng và nuôi trực tiếp trên ký chủ là con nhộng tằm.

Với ký chủ là nhộng tằm chúng tôi có thể chủ động được nguồn cung cấp và nó là loài côn trùng làm thức ăn cho con người nên không gây hại.
Trong môi trường nhân tạo có hai thành phần dinh dưỡng chính là dinh dưỡng nuôi nấm đông trùng hạ thảo phát triển và giá thể để đỡ thường là gạo lứt trộn với nhộng tằm nghiền, một vài loại axitamin, vitamin…. Các nhà khoa học đã khử trùng hết yếu tố vi sinh vật bên ngoài sau đó mới cấy nấm đông trùng hạ thảo vào bên trong với thời gian phát triển 60-75 ngày sẽ có được sản phẩm hoàn thiện.
Còn trong môi trường nuôi cấy trên ký chủ Viện bảo vệ thực vật sử dụng nhộng tằm còn sống và đặt ở cơ sở uy tín không sử dụng hóa chất. Sau thời gian cấy vào bên trong nhộng đông trùng hạ thảo sẽ phát triển thành hệ kín bên trong ký chủ và sinh ra hệ thống quả thể là các đầu tua ra bên ngoài với độ cao 4 – 5 cm. Màu đỏ tươi trên quả thể chính là chỉ thị của chất Cordycepin có chức năng phòng chống u xơ.
Tiến sĩ Nhạ cho biết trong khi các sản phẩm bên ngoài được bán với giá một tỷ đồng mỗi kg thì Viện chỉ bán 100-120 triệu/kg với sản phẩm trên con ký chủ và ở dạng môi trường nhân tạo tương đương 7,7 triệu đồng/kg.

Thông tin liên hệ viện bảo vệ thực vật HN: 
Địa chỉ: Phường Đức Thắng, Bắc Từ Liêm, HN 
Cơ sở sản xuất 1: Phường Đức Thắng, Bắc Từ Liêm, HN 
Cơ sở sản xuất 2: Mây Ngàn Villa- khu 1- thị trấn Tam Đảo- tỉnh Vĩnh Phúc. 
Hotline: 0979049152 – 0911074897

Liên kết website: du lịch thái lan | du lịch singapore | du lịch | dong trung ha thao | thuốc tăng chiều cao